SUNEMIT – ĐIỆN MẶT TRỜI VIỆT NAM

0826 889 489Hotline

Các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học thuộc Đại học RMIT, Đại học Monash và Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học của Australia (CSIRO) đã khai thác trí tuệ nhân tạo để đẩy nhanh quá trình thiết kế và sản xuất pin mặt trời perovskite.

Đột phát mới trong việc sản xuất pin mặt trời perovskite bằng AI

Các nhà nghiên cứu từ Trường Khoa học thuộc Đại học RMIT, Đại học Monash và cơ quan khoa học quốc gia Úc, CSIRO, cho biết họ đã có thể loại bỏ yếu tố lỗi của con người bằng sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo AI trong việc phát triển các tấm pin mặt trời perovskite.

Pin mặt trời perovskite là loại pin được làm dựa trên chất bán dẫn perovskite (vật liệu hữu cơ). Pin có hiệu suất cao hơn so với pin mặt trời silicon thông thường. Mặc dù chúng đạt hiệu suất khá cao trong điều kiện phòng thí nghiệm nhưng lại rất khó để sản xuất hàng loạt với quy mô thương mại. Do đó, các tấm pin loại này vẫn đang được phát triển để nhân rộng trong sản xuất.

Công nghệ pin mặt trời perovskite được làm từ những vật liệu tổng hợp phổ biến nên chúng được coi là tương lai của pin mặt trời. Công nghệ này giúp mang đến những tấm pin quang điện hiệu quả và có giá thành thấp.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra pin mặt trời perovskite có khả năng tái tạo, với hiệu suất chuyển đổi năng lượng là 16.9% thông qua sự hỗ trợ của AI mà không cần sự can thiệp của con người. Điều này giúp quá trình sản xuất pin perovskite trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Theo đó, các mô hình và hệ thống tự động mới sẽ được vận hành để sản xuất pin mặt trời, bao gồm cả những loại được làm bằng silicon hoặc vật liệu hữu cơ.

Xem thêm: Các công nghệ pin năng lượng mặt trời mới nhất hiện nay

Để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ pin mặt trời, bạn đọc có thể theo dõi website dienmattroivietnam.com để cập nhật những thông tin mới nhất.