SUNEMIT – ĐIỆN MẶT TRỜI VIỆT NAM

0826 889 489Hotline

Nhu cầu lắp đặt điện mặt trời ngày càng cao đã thúc đẩy các công nghệ sản xuất pin mặt trời ngày càng phát triển. Hiện trên thị trường có 2 loại pin mặt trời đó là tấm pin mặt trời N-Type và P-Type. Vậy đâu là công nghệ pin mặt trời tốt hơn? Cùng dienmattroivietnam.com so sánh để lựa chọn loại pin tốt nhất phù hợp với nhu cầu của mình bạn nhé!

Nói về lịch sử xuất hiện các tấm pin loại N và loại P, thực chất các tấm pin loại N được tìm thấy đầu tiên. Tuy nhiên, tại thời điểm ngành năng lượng mặt trời còn sơ khai, các tấm pin mặt trời chủ yếu được dùng cho lĩnh vực không gian. Khi đó, các tấm pin loại P đã trở nên ưu thế hơn do chúng có khả năng chống lại bức xạ và suy thoái không gian tốt hơn. Từ đó, các tấm pin loại P đã lấn sang thị trường năng lượng mặt trời dân dụng và thống lĩnh cả thị trường năng lượng mặt trời.

So sánh Tấm pin mặt trời N-Type và P-Type

Trước khi tìm hiểu về tấm pin loại N và loại P, bạn cần hiểu một Tấm pin mặt trời thông thường sẽ được tạo lên từ một tấm wafer silicon kết hợp với các tạp chất khác nhau nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất điện. Và chính những tạp chất này đã tạo ra các tấm pin loại N và loại P.

Xem chi tiết: Quy trình sản xuất pin năng lượng mặt trời 

Tấm pin mặt trời N-Type là gì?

Tấm pin mặt trời N-Type là sự kết hợp giữa tấm wafer silicon và tạp chất phốt pho. Photpho chứa nhiều electron hơn Silicon, do đó tế bào quang điện loại N sẽ mang điện tích âm.

Các tấm pin loại N đang dần trở nên phổ biến hơn và thay thế các tấm pin loại P bởi ưu điểm chính là chúng ít bị suy thoái do ánh sáng như các tấm pin mặt trời loại P. Các tấm pin N-Type có tuổi thọ dài hơn, hiệu suất cao hơn và có giá thành cao hơn so với các tấm pin mặt trời loại P truyền thống.

Tấm pin mặt trời P-Type là gì?

Tấm pin mặt trời P-Type là sự kết hợp giữa tấm wafer silicon và tạp chất boron. Boron có ít electron hơn Silicon, do đó tế bào quang điện loại P sẽ mang điện tích dương.

Các tấm pin loại P là dòng pin thống lĩnh thị trường trong những năm vừa qua bởi có khả năng chống bức xạ tốt hơn. Với tính phổ biến của nó, pin loại P giúp các chủ đầu tư tiết kiệm chi phí đầu tư khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Tìm hiểu về tấm pin mặt trời N-Type và P-Type

So sánh module N-Type và P-Type

Tấm pin mặt trời N-Type Tấm pin mặt trời P-Type
Hiệu suất Hiệu suất 25,7% => Cao hơn các tấm pin loại P nên cho hiệu quả hấp thu ánh sáng và chuyển đổi thành điện năng tốt hơn. Hiệu suất 23,6%
Suy thoái do ánh sáng (giảm hiệu suất trong giai đoạn đầu khi lắp đặt pin mặt trời) Tấm pin loại N được pha tạp phốt pho nên không có sự kết hợp giữa boron và oxy gây suy giảm hiệu suất tấm pin trong giai đoạn đầu khi pin tiếp xúc với ánh sáng. Suy thoái về hiệu suất do cặp boron và oxy tạo ra khi tế bào quang điện tiếp xúc lần đầu với ánh sáng.
Hệ số nhiệt độ Hệ số nhiệt độ thấp hơn => Tấm pin N-type ít bị suy giảm hiệu suất khi gặp nhiệt độ cao. 

Điều này giúp pin có thể hoạt động tốt ngay cả với những khu vực nắng nóng.  

Hệ số nhiệt độ cao hơn => Hiệu suất tấm pin P-type bị suy giảm nhiều hơn khi nhiệt độ tăng. 
Tuổi thọ Tuổi thọ cao, lên tới 30 năm.  Tuổi thọ tới 25 năm.
Giá thành tấm pin Tấm pin N-type có giá cao hơn so với tấm pin P-type do quy trình sản xuất phức tạp hơn. 

Tuy nhiên, với những tiến bộ về công nghệ, chi phí sản xuất các tấm pin loại N đã giảm đáng kể, rút ngắn khoảng cách chi phí với tấm pin loại P.

Tấm pin P-type có giá thành thấp hơn.

Loại tấm pin mặt trời nào phù hợp với bạn?

Dựa vào những đặc tính của từng loại tấm pin năng lượng mặt trời mà chúng ta có thể lựa chọn được loại pin phù hợp với nhu cầu, mức chi phí đầu tư và diện tích lắp đặt có sẵn.

Chọn tấm pin mặt trời loại N khi:

  • Bạn chú trọng đến hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống mà không quá quan tâm đến chi phí đầu tư ban đầu. Bởi tấm pin N-type có giá thành cao hơn nhưng có hiệu suất tốt hơn, tuổi thọ dài hơn, hoạt động được trong môi trường nhiệt độ cao, đồng thời có khả năng chống suy thoái do ánh sáng tốt hơn so với các tấm pin mặt trời loại P.
  • Khi diện tích lắp đặt nhỏ hẹp nhưng bạn vẫn muốn có sản lượng điện mặt trời lớn thì các tấm pin loại N sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Chọn tấm pin mặt trời loại P khi:

  • Bạn có không gian lắp đặt lớn và quan tâm đến ngân sách đầu tư, muốn chi phí đầu tư ban đầu thấp nhất thì nên chọn các tấm pin loại P vì chúng có giá thành rẻ hơn.

Tấm pin mặt trời N-Type và P-Type: nên chọn loại nào

Như vậy tùy vào nhu cầu sử dụng, kinh phí đầu tư và điều kiện ban đầu sẵn có mà bạn có thể lựa chọn tấm pin có đặc điểm phù hợp với hệ thống năng lượng mặt trời của mình.

Trên đây là các thông tin về tấm pin mặt trời N-type và P-type, hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ về từng loại pin mặt trời, từ đó có cơ sở để lựa chọn tấm pin mặt trời tốt nhất.