SUNEMIT – ĐIỆN MẶT TRỜI VIỆT NAM

0826 889 489Hotline

Để tính toán được diện tích mái nhà cần thiết cho hệ thống điện mặt trời thì bạn cần biết 1kw điện mặt trời cần bao nhiêu m2. Trong khi đó để biết 1kw hay 1mw điện mặt trời cần bao nhiêu m2 thì bạn cần biết 1 tấm pin năng lượng mặt trời bao nhiêu m2. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

1kw điện mặt trời cần bao nhiêu m2

1kw điện mặt trời cần bao nhiêu m2?

Diện tích lắp đặt hệ thống pin mặt trời sẽ phụ thuộc vào kích thước mỗi tấm pin mặt trời. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại pin khác nhau, chúng khác nhau về thương hiệu, chủng loại, chất lượng và cả kích thước. Vì vậy, tùy thuộc vào tấm pin bạn lựa chọn có kích thước bao nhiêu mà hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ chiếm diện tích bấy nhiêu.

Hiện nay, loại tấm pin được sử dụng phổ biến trong các hệ thống dân dụng và công nghiệp thường là tấm pin mặt trời 450W hoặc 580W. Tuy nhiên, hầu hết các tấm pin 580W đã dần thay thế tấm pin 450W để mang đến công suất lớn hơn.

Tấm pin mặt trời 580W hiện nay có diện tích dao động khoảng 2.6m2, khi đó 2 tấm pin 580W sẽ có công suất tổng là 1160W tương đương 1.16kw và cần diện tích mái nhà trống là 5.2m2.

Để giúp khách hàng có thể dễ dàng tính diện tích mái nhà cần thiết cho hệ thống điện mặt trời nhà mình, chúng tôi sẽ tính chẵn 1kw pin mặt trời với diện tích cần lắp là 5.2 / 1.16 = 4.5m2.

Khi đó, tùy vào mức công suất điện mặt trời lắp đặt mà diện tích mái cần thiết sẽ tương ứng như sau:

  • Hệ thống 3kw chiếm diện tích khoảng 13.5m2
  • Hệ thống 5kw chiếm diện tích khoảng 22.5m2
  • Hệ thống 10kw chiếm diện tích khoảng 45m2
  • Hệ thống 15kw chiếm diện tích khoảng 67.5m2

cách tính toán 1kw điện mặt trời cần bao nhiêu m2

Hệ thống 1kw tạo ra sản lượng điện bao nhiêu?

Đối với 1kw pin mặt trời, bạn có thể thu được sản lượng từ 4 đến 5 số điện mỗi ngày tùy vào từng khu vực, điều kiện thời tiết cũng như vị trí lắp đặt các tấm pin. Bởi 1 ngày khu vực miền Bắc sẽ có trung bình khoảng 4 giờ nắng, còn đối với khu vực miền Nam là 5 giờ nắng. Khi đó, nếu lắp đặt các tấm pin đúng kỹ thuật với hướng và góc nghiêng tốt nhất, bạn sẽ thu được sản lượng như vậy mỗi ngày. Tuy nhiên, thời tiết sẽ thay đổi mỗi ngày, những hôm trời mưa và âm u thì chắc chắn sản lượng cũng sẽ bị ảnh hưởng và ít hơn những ngày có nắng nhiều. Vì vậy, tùy từng khu vực lắp đặt mà bạn cần tính toán công suất hệ thống cần thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng pin cần lắp

Để toàn bộ số pin điện mặt trời lắp đặt có thể tạo ra sản lượng điện tối đa cũng như để giảm thiểu số lượng pin cần lắp thì bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Chất lượng tấm pin: Pin có hiệu suất càng cao thì sản lượng điện tạo ra càng lớn. Vì vậy nếu cùng một mức công suất nhưng pin có hiệu suất cao hơn sẽ tốt hơn loại pin có hiệu suất thấp. Ví dụ, pin mono có hiệu suất cao hơn pin poly khi có cùng một mức công suất, do đó bạn nên lựa chọn pin mono. (Tìm hiểu chi tiết pin mono và poly)

Bóng râm và vật cản: Nếu khu vực lắp đặt có nhiều vật cản hay bóng râm thì sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất tấm pin. Do đó, bạn cần lắp pin ở các khu vực thoáng mát, ít vật cản nhất có thể để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Hướng và góc nghiêng lắp đặt: Nếu lắp đặt các tấm pin ở hướng và góc nghiêng giúp đón lượng ánh sáng mặt trời tốt nhất thì bạn sẽ cần số lượng tấm pin ít hơn so với khi không tính toán góc lắp đặt. Do đó, hãy tối ưu hóa sản lượng điện mặt trời bằng cách tìm góc nghiêng và hướng tốt nhất cho tấm pin.

1kw điện mặt trời cần bao nhiêu m2 và các yếu tố ảnh hưởng đến diện tích lắp

Loại mái nhà nào có thể lắp điện mặt trời?

Hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể lắp đặt trên nhiều loại kết cấu mái nhà khác nhau, bao gồm: mái tôn, mái ngói, mái trần… Tùy từng loại mái nhà mà hệ thống sẽ được thiết kế với phương án khác nhau nhằm đảm bảo mái nhà ko bị ảnh hưởng mà các tấm pin vẫn được lắp đặt chắc chắn với hướng và góc nghiêng tốt nhất, giúp hệ thống tạo ra sản lượng điện tối ưu.

Tùy vào loại mái nhà và kết cấu mái mà chi phí thi công lắp đặt sẽ khác nhau. Đối với mái tôn chi phí sẽ rẻ nhất, còn đối với mái ngói hay mái bằng thì chi phí lắp đặt sẽ cao hơn. Bởi đối với mái tôn, các tấm pin thường được lắp áp sát vào phần mái thông qua hệ thống rail nhôm cố định. Trong khi đó, đối với mái bằng thì hầu hết sẽ cần lắp đặt hệ thống khung nhôm cao hơn, tốn kém nguyên vật liệu hơn nên chi phí cũng sẽ đắt đỏ hơn. Còn đối với mái ngói, tuy có thể lắp áp sát mái nhưng việc cố định rail nhôm trên mái sẽ phức tạp hơn nên chi phí sẽ cao hơn so với lắp đặt trên mái tôn.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ liên quan đến thắc mắc 1kw điện mặt trời cần bao nhiêu m2 hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào khác liên quan đến lĩnh vực này, đừng ngần ngại hãy liên hệ cho chúng tôi hoặc để lại câu hỏi để được dienmattroivietnam.com giải đáp ngay.