SUNEMIT – ĐIỆN MẶT TRỜI VIỆT NAM

0826 889 489Hotline

Hiệu suất và tuổi thọ pin có thể chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố, trong đó có độ xả sâu DoD. Vậy DoD là gì, ý nghĩa và tác động của chỉ số này đến pin như thế nào? Cùng dienmattroivietnam.com tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

DoD là gì

DoD là gì?

DoD là độ xả sâu của pin, nó cho biết tỷ lệ phần trăm pin được xả trên tổng dung lượng của pin. Độ xả sâu thường được đo lường bằng đơn vị %.

DoD = Dung lượng được xả ra từ pin đã sạc đầy/ Tổng dung lượng của pin x 100%

Ví dụ: một viên pin có dung lượng 100Ah, được xả trong 20 phút ở dòng điện 50A thì độ xả sâu DoD được tính như sau:

DoD = (20/60 x 50) ÷ 100 = 16.7%

Ngoài DoD còn có một thông số khác cũng thường được nhắc đến ở pin là SoC. SoC biểu thị cho lượng điện tích còn lại trong pin, trong khi DoD là tỷ lệ phần trăm pin đã xả từ lúc pin sạc đầy. Điều này có nghĩa là, khi pin được sạc 40% thì SoC là 40%. Còn khi pin xả 70% thì DoD sẽ là 70%.

SoC và DoD là hai thông số trái ngược nhau, tuy nhiên chúng có mối quan hệ như sau: SoC = 100% – DoD. Khi đó, nếu DoD là 70% thì SoC sẽ là 30% và ngược lại nếu DoD là 30% thì SoC là 70%.

DoD là gì, khác gì với SoC

Mối quan hệ giữa DoD và tuổi thọ pin

Pin được sạc và xả càng thường xuyên thì tuổi thọ của pin sẽ càng ngắn. Bên cạnh đó, nếu xả pin hoàn toàn thì tuổi thọ pin sẽ xuống cấp nhanh chóng. Vì vậy, để đảm bảo pin không bị giảm tuổi thọ, các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng không nên xả pin hoàn toàn, thay vào đó giữ pin ở mức tối thiểu 20% để bảo vệ tuổi thọ và hiệu suất của pin.

Tuy nhiên, mỗi loại pin sẽ có độ xả sâu khác nhau, đồng nghĩa với việc bạn có thể xả pin đến tỷ lệ % nhất định tùy thuộc vào quy định của nhà sản xuất. Ví dụ, ắc quy chì thông thường có độ xả sâu là 50%, các loại pin lithium có độ xả sâu khoảng 80%, trong khi pin LiFePO4 có độ sâu lên tới 90%. Khi đó, bạn có thể xả pin nhiều hay ít tùy thuộc vào từng loại pin.

Ví dụ: Nếu một viên pin có độ xả sâu là 80% và chu kỳ xả/sạc là 3500 lần thì bạn chỉ nên xả pin ở mức tối đa 80%. Nếu xả quá mức này thì tuổi thọ của pin sẽ nhanh chóng bị giảm sút, không thể cung cấp đủ 3500 lần xả/sạc theo công bố của nhà sản xuất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin

Có nhiều nhân tố tác động đến tuổi thọ của pin như DoD, SoC, nhiệt độ môi trường. Do đó, để tối ưu hóa hiệu suất và tuổi thọ pin, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

  • Đối với yếu tố DoD kể trên, DoD càng cao thì dung lượng pin dùng được càng lớn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ lâu phải sạc pin hơn. Tuy nhiên, bạn không nên xả pin quá mức vì điều này khiến pin nhanh xuống cấp, hao pin nhanh hơn, pin mất nhiều thời gian để sạc hơn.
  • Đối với yếu tố SoC, để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, bạn cần sạc pin trong khoảng giới hạn theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Ví dụ, pin axit chì chỉ nên sạc ở mức từ 50% đến 80%. Còn đối với pin lithium thì chỉ nên sạc ở mức từ 20% đến 80%. (Xem thêm: Cách sạc pin lithium đúng cách)
  • Nhiệt độ môi trường: Nếu pin ở trong môi trường quá nóng (trên 30 độ C) thì tuổi thọ của pin sẽ giảm. Ngược lại, nếu pin ở nhiệt độ quá lạnh thì cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến pin. Vì vậy, để tối đa hóa tuổi thọ của pin thì bạn cần duy trì mức nhiệt vừa phải cho pin.

DoD là gì, ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin như thế nào

Cách lựa chọn pin tốt nhất cho bạn

DoD là yếu tố quan trọng khi lựa chọn pin, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá một viên pin có tốt hay không. Vì pin có chỉ số DoD cao cũng luôn đi kèm với giá thành cao. Pin tốt nhất khi nó phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

  • Nếu bạn đang muốn giảm mức sử dụng điện và tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng loại pin nhỏ, có DoD thấp với giá thành vừa phải. Điều này vẫn sẽ đáp ứng được nhu cầu mà vẫn giảm thiểu được chi phí cho chủ đầu tư.
  • Ngược lại, nếu bạn muốn cắt bỏ lưới điện và sử dụng điện trong pin là chủ yếu thì cần loại pin có dung lượng lớn, độ xả sâu DoD cao. Hoặc những nơi hay bị mất điện, thời gian cắt điện kéo dài thì nên đầu tư vào loại pin này.

Hi vọng với những thông tin trên đây về DoD đã giúp bạn đọc hiểu rõ DoD là gì, ý nghĩa của chỉ số này cũng như mối quan hệ giữa DoD với tuổi thọ pin. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.