SUNEMIT – ĐIỆN MẶT TRỜI VIỆT NAM

0826 889 489Hotline

Phụ tải điện là bất kỳ một thiết bị nào tiêu thụ năng lượng điện để thực hiện chức năng của nó. Việc xác định đúng phụ tải điện có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phụ tải điện và các vai trò quan trọng của nó, SUNEMIT đã tổng hợp những kiến thức cơ bản dưới đây, mời bạn cùng tìm hiểu.

Phụ tải điện là gì?

Phụ tải điện là lượng điện năng mà một thiết bị hoặc bất kỳ một hệ thống nào tiêu thụ điện để hoạt động. Bao gồm mọi thiết bị chạy bằng điện như bóng đèn, tivi, tủ lạnh, máy giặt…

Các thiết bị điện sẽ tiêu thụ năng lượng điện để biến đổi thành dạng năng lượng khác để thực hiện công việc. Ví dụ, ấm siêu tốc sử dụng điện năng để tạo thành nhiệt làm nóng nước; hay bóng đèn sử dụng điện năng để biến đổi thành quang năng và cung cấp ánh sáng.

Do đó, bất kỳ thiết bị nào trong nhà bạn khi tiêu thụ điện năng cũng là phụ tải điện.

Phụ tải điện là gì

Tại sao phụ tải điện lại quan trọng?

Phụ tải điện có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bởi:

  • Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hóa đơn tiền điện của bạn: Nếu sử dụng càng nhiều điện năng thì hóa đơn tiền điện của bạn sẽ càng cao.
  • Phụ tải điện cũng ảnh hưởng đến độ tin cậy của nguồn điện: Nếu nhu cầu tiêu thụ điện tăng đột biến, tức có nhiều thiết bị tiêu thụ điện cùng một lúc, khi đó rất dễ xảy ra tình trạng quá tải và gây mất điện.

Do đó mà việc quản lý phụ tải điện và kiểm soát chúng có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả người sử dụng điện và đơn vị cung cấp điện.

Vai trò, ý nghĩa của Phụ tải điện là gì

Các loại phụ tải điện

Phụ tải điện được phân loại dựa trên đặc điểm của chúng, do đó phụ tải sẽ có nhiều loại khác nhau gồm:

Tải điện trở: chuyển đổi trực tiếp năng lượng điện thành nhiệt, chẳng hạn như lò sưởi, lò nướng, bóng đèn sợi đốt…

Tải cảm ứng: sử dụng năng lượng điện để tạo ra từ trường, chẳng hạn như động cơ hoặc máy biến áp… Loại tải này thường được tìm thấy trong các thiết bị như: máy giặt, máy rửa bát, máy điều hòa…

Tải điện dung: lưu trữ và giải phóng năng lượng, chẳng hạn như tụ điện được sử dụng trong mạch điện. Khác với 2 loại phụ tải trên, tải điện dung được sử dụng song song để hỗ trợ các tải điện khác và chúng không tồn tại ở dạng độc lập.

Cách tính phụ tải điện

Phụ tải điện chính là lượng điện năng mà một thiết bị tiêu thụ để hoạt động. Do đó, để tính toán phụ tải điện của một hộ gia đình, bạn cần tính điện năng tiêu thụ của từng thiết bị. Sau đó cộng tổng điện năng tiêu thụ của tất cả các thiết bị để được tổng phụ tải điện.

Công thức tính phụ tải điện như sau:

P tổng = P1 + P2 + P3 + … + Pn

Trong đó,

  • P tổng là tổng phụ tải điện
  • P1, P2…, Pn là phụ tải điện của từng thiết bị.

Công thức tính phụ tải điện là gì

Ý nghĩa của việc xác định phụ tải điện trong lắp đặt điện mặt trời

Việc xác định phụ tải điện trước khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi nó mang đến những lợi ích sau:

  • Xây dựng hệ thống điện mặt trời tối ưu:

Xác định phụ tải điện sẽ giúp chủ đầu tư đánh giá đúng mức công suất điện mặt trời cần lắp cho gia đình hoặc doanh nghiệp mình. Điều này giúp hệ thống có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dùng, từ đó ngăn ngừa nguy cơ thiếu điện cũng như tránh hao phí điện năng.

Sau khi xác định được mức công suất cần lắp, bạn có thể dễ dàng lựa chọn các trang thiết bị có công suất phù hợp, bao gồm số lượng tấm pin cần lắp, công suất biến tần và dung lượng pin lưu trữ cần lắp. Nhờ đó, hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả hơn và duy trì tuổi thọ tốt hơn.

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu:

Việc xác định đúng phụ tải điện và công suất điện mặt trời cần lắp cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa chi phí đầu tư vào hệ thống điện mặt trời. Tránh việc lắp đặt công suất quá lớn gây lãng phí chi phí, đồng thời còn khiến thời gian hoàn vốn trở nên lâu hơn.

  • Tránh quá tải điện năng, giúp ổn định nguồn điện:

Xác định đúng phụ tải điện giúp ngăn ngừa tình trạng quá tải, tránh gây áp lực lên hệ thống truyền tải điện, từ đó giảm thiểu các sự cố cắt điện hoặc mất an toàn về điện cho thiết bị và người sử dụng.

  • Giảm thiểu chi phí tiền điện hiệu quả:

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời phù hợp với phụ tải sẽ giúp hệ thống tạo ra lượng điện năng cần thiết, giảm tiêu thụ điện lưới và tiết kiệm chi phí tiền điện hiệu quả cho hộ gia đình.

Xem thêm: Các biện pháp tiết kiệm điện cho gia đình

Như vậy có thể thấy việc xác định phụ tải điện đóng vai trò rất quan trọng đối với cả người sử dụng điện và nơi cung cấp điện. Do đó, dù là hộ gia đình hay các đơn vị, tổ chức lớn, bạn cũng cần tính toán phụ tải để xây dựng hệ thống điện phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.