SUNEMIT – ĐIỆN MẶT TRỜI VIỆT NAM

0826 889 489Hotline

VDC là một ký hiệu quen thuộc trong ngành điện nhưng không phải ai cũng hiểu hết về thông số này. Để giúp bạn đọc hiểu rõ khái niệm, vai trò, ý nghĩa cũng như các ứng dụng quan trọng của VDC trong lĩnh vực điện, dienmattroivietnam.com đã tổng hợp các thông tin trong bài viết dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

VDC là gì

VDC là gì?

VDC (viết tắt của cụm từ tiếng anh “Volts Direct Current”), là đơn vị đo sự chênh lệch điện thế hoặc điện áp trong mạch điện một chiều (DC). Dòng điện một chiều là dòng điện chạy ổn định theo một hướng, trái ngược với dòng điện xoay chiều (AC) luôn đảo chiều định kỳ.

VDC thường được sử dụng trong các thiết bị sạc pin như điện thoại di động, laptop, máy tính bảng…, hay trong các nguồn pin như ắc quy, pin lithium và các ứng dụng liên quan đến điện năng lượng mặt trời

Sự khác biệt giữa VDC và VAC là gì?

VDC là điện áp của mạch điện một chiều, còn VAC là điện áp của mạch điện xoay chiều. Do đó, sự khác biệt chính giữa VDC và VAC nằm ở loại dòng điện mà chúng đại diện.

Sự khác biệt giữa mạch điện AC và DC

Mạch điện một chiều DC Mạch điện xoay chiều AC
  • Dòng điện chỉ chạy theo một hướng duy nhất, không đổi chiều theo thời gian, theo chiều từ cực dương đến cực âm.
  • Dòng điện liên tục đảo chiều theo một chu kỳ nhất định, với tần số cố định thường là 50 hoặc 60 Hz.
  • Điện áp và dòng điện là không đổi theo thời gian.
  • Cả điện áp và dòng điện đều thay đổi theo thời gian.
  • Ứng dụng: Sử dụng chủ yếu trong các thiết bị sạc pin như điện thoại, máy tính hoặc các nguồn pin, các hệ thống năng lượng tái tạo.
  • Ứng dụng: Sử dụng chủ yếu trong các hệ thống điện lưới gia đình và công nghiệp.

Lưu ý:

  • Cả VDC và VAC đều là các đại lượng được đo bằng Vôn (V).
  • Giữa VDC và VAC có thể chuyển đổi linh hoạt với nhau nhờ các thiết bị chuyên dụng. Biến tần dùng để chuyển đổi từ DC sang AC, trong khi bộ chỉnh lưu giúp chuyển đổi từ AC sang DC.

Có thể bạn quan tâm: Dây điện dc và ac khác nhau như thế nào

Ý nghĩa của VDC trong một số ứng dụng phổ biến

VDC (điện áp của dòng điện một chiều) là thông số quan trọng trong nhiều ứng dụng, trong đó phổ biến nhất là các ứng dụng liên quan đến năng lượng mặt trời, các ứng dụng sử dụng pin và bộ sạc nhanh xe điện.

Trong hệ thống năng lượng mặt trời: VDC được dùng để khớp điện áp đầu ra của các tấm pin mặt trời với điện áp đầu vào của bộ biến tần chuyển đổi nguồn điện một chiều thành xoay chiều.

Trong các ứng dụng sử dụng pin: VDC cho biết lượng điện năng có thể lấy từ pin và tốc độ sạc chúng.

Trong bộ sạc nhanh xe điện: VDC được sử dụng để chuyển đổi nguồn điện xoay chiều (lấy từ lưới điện) thành điện một chiều DC để sạc nhanh cho xe điện.

ứng dụng của VDC là gì

Như vậy có thể thấy VDC là một thông số rất quan trọng trong các thiết bị điện và cả hệ thống điện. Hi vọng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ số đo lường này, từ đó có thể giúp ích cho công việc, học tập và nhiều hoạt động khác trong đời sống của bạn.